Vườn rau sau nhà xưa rồi, giờ là thời của vườn rau trên mái.

Ngôi nhà của chủ nhân thích mà xanh nhưng hợp với màu đỏ tuy không cao lớn nhưng đầy nổi bật ở một làng quê yên bình. Ngôi nhà nhỏ này diện tích chỉ tầm 80m2 tron một ngôi làng mà càng ngày đất đai càng đắt đỏ. Địa điểm này nằm trên con đường chính của làng. Đô thị hóa đã thay đổi kiến ​​trúc và không gian sống của ngôi làng. Những ngôi nhà mới với phong cách mà người ta có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố lớn đã phá vỡ cảnh quan và lối sống quen thuộc của ngôi làng.

Ngôi nhà dành cho một cặp vợ chồng trên 50 tuổi sống ở vùng nông thôn này kể từ khi họ được sinh ra. Trong quá trình tìm kiếm một kiểu chữ thích hợp mới cho bối cảnh, các kiến trúc sư tin rằng việc điều chỉnh kiến ​​trúc mới dựa trên lối sống văn hóa truyền thống của cặp vợ chồng là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Vườn rau, sân chơi và không gian kết nối. Kết nối với thiên nhiên, các hoạt động hàng ngày là làm vườn, sấy lúa, v.v … Vườn rau và sân chơi đa năng trở thành linh hồn của những ngôi nhà. Với khu đất nhỏ, tầng trệt cần rất nhiều chức năng phức tạp, bao gồm không gian kinh doanh, phòng khách, bếp, bếp củi ngoài trời truyền thống, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân phơi lúa, kho lúa, sân gà, v.v.

Kiến trúc sư đề xuất sân nhỏ ở phía trước, giữa và sau của ngôi nhà, để kết nối không gian trong nhà với thiên nhiên. Thay vì có một khoảng sân rộng như những ngôi nhà khác trong làng, thiết kế này tạo ra nhiều khoảng sân với chiều cao khác nhau, phù hợp với chiều cao của cấu trúc ngôi nhà. Trên tầng lửng, có một khoảng sân nhỏ nối với sân ở giữa nhà.

Khu vườn trên sân thượng nằm sát sân trong của tầng lửng, tạo ra một sân chơi & vườn rau nối từ mái nhà xuống tầng trệt. Các sản phẩm từ vườn đi trực tiếp vào bữa ăn hàng ngày, tươi và luôn có sẵn. Cặp vợ chồng có những giờ hạnh phúc cùng nhau tự trồng thức ăn và rất nhiều lần, chia sẻ sản phẩm của họ với các gia đình hàng xóm, thật bất ngờ, kiến ​​trúc này đã tạo ra các tương tác xã hội như là sản phẩm phụ của nó. Khu vườn trên sân thượng cũng có vai trò cách nhiệt cho ngôi nhà. Nhiệt độ bên trong giảm đáng kể so với mái tôn.

Kiểu kiến ​​trúc nông thôn. Trong phong cảnh truyền thống Việt Nam, ngôi nhà màu đỏ mái nhà màu đỏ tượng trưng cho một thời của kiến ​​trúc địa phương. Tuy nhiên, bây giờ những ngôi nhà nhiều tầng mới có mái bằng thép dường như đã mất đi bản sắc của cảnh quan ngôi làng. Phương pháp bước cầu thang làm giảm chiều cao của mặt tiền, giúp không gian đô thị không bị quá tải và tạo độ dốc thoải mái. Điều này thiết lập sự giao tiếp giữa không gian trên mái nhà và không gian dưới đường. Nhà gỗ đỏ có ý định giữ, cất giữ và nhắc nhở lối sống nông thôn quen thuộc.

Công trình thể hiện nhiều yếu tố thiên nhiên và sự mộc mạt của kiến trúc truyền thống vào ngôi nhà ở làng quê Việt Nam nhưng phù hợp với nnu cầu và thực tế cuộc sống sinh hoạt hiện tại.

Công trình: 190 m2

Thiết kế: Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Hữu Hậu.

Nguồn: https://www.archdaily.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *